เบตาดีนTM เนเชอรัล ดีเฟนส์ จัดกิจกรรม “แคมป์ยกครัว ทัวร์ธรรมชาติกับพี่ติ๊ก” พาครอบครัวสร้างเสริมประสบการณ์ด้านอนุรักษ์ธรรมชาติ ณ อุทยานแห่งชาติกุยบุรี

March 11, 2018 - Less than a minute read

บริษัท มุนดิฟาร์มา (ประเทศไทย) จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์ เบตาดีนTM เนเชอรัล ดีเฟนส์ นำโดย วราวรรณ จันทรสมบูรณ์ ร่วมกับ ห้างสรรพสินค้า เทสโก้ โลตัส นำโดย อิศรพันธุ์ ยรรยง จัดกิจกรรม “แคมป์ยกครัว ทัวร์ธรรมชาติกับพี่ติ๊ก” พา 15 ครอบครัวผู้โชคดีร่วมผจญภัย 3 วัน 2 คืน ส่งเสริมให้ครอบครัวได้ทำกิจกรรมใกล้ชิดธรรมชาติร่วมกัน พร้อมด้วยครอบครัวคนดัง ได้แก่ ครอบครัวน้องมินนี่-ด.ญ.ภูริศา เฮงตระกูลสิน ดีไซเนอร์ตัวน้อยแบรนด์ Purisa Glitzy มาพร้อมกับ คุณพ่อภูมิ & คุณแม่ทิศา, ครอบครัวน้องแพทแพท-ลัลน์ณภัทร แพร่แสงเอี่ยม แบรนด์แอมบาสเดอร์ YAMAHA มาพร้อมกับ คุณแม่จริยา & คุณพ่ออรัญ ผจญภัยร่วมกัน เริ่มต้นด้วยการรับฟังกฎระเบียบและข้อมูลของอุทยานจากเจ้าหน้าที่ฯ ก่อนจะพากันไปที่จุดชมฝูงกระทิงและช้างป่าของอุทยานฯ พร้อมกันนี้ยังได้ดารานักอนุรักษ์ ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี แบรนด์แอมบาสเดอร์ เบตาดีนTM เนเชอรัล ดีเฟนส์ มาเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับป่าไม้และแนวทางการอนุรักษ์ พาชม “ตอไม้จันทน์หอม” ไม้ที่ใช้สำหรับจัดทำพระรองประดับพระโกศพระบรมศพ ในงานถวายเพลิงพระศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ และร่วมกันสร้างโป่งเทียม, ฝายดิน และ ฝายน้ำ ณ อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

Camp with Presenter 2

 

วราวรรณ จันทรสมบูรณ์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท มุนดิฟาร์มา (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่ากิจกรรม “แคมป์ยกครัว ทัวร์ธรรมชาติกับพี่ติ๊ก” ช่วยสร้างประสบการณ์การเรียนรู้แบบใกล้ชิดธรรมชาติให้กับทุกคนในครอบครัว สร้างภูมิต้านทานที่ดีให้กับเด็กทั้งร่างกายและจิตใจ สอดคล้องกับแนวคิดของกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลสุขอนามัย เบตาดีนTM เนเชอรัล ดีเฟนส์ ที่เน้นถึงความใส่ใจในการรักษาความสะอาดของร่างกายหลังจากการทำกิจกรรมต่างๆ เรารณรงค์และสนับสนุนให้ครอบครัวได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน ให้เด็กๆ ได้สนุกกับการทำกิจกรรมนอกบ้าน เพื่อให้พวกเขาสามารถพัฒนาการเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ

ทางด้าน จิรติ มอทิพย์ หัวหน้าฝ่ายจัดการท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้เล่าถึงการสร้างฝายและโป่งเทียมว่า ฝายจะช่วยชะลอน้ำที่จะมีประโยชน์ต่อผืนป่ากุยบุรี ช่วยกั้นน้ำไว้ให้น้ำไหลช้าลง คงความชุ่มชื้นของผืนดินไว้ ส่วนโป่งเทียมมีประโยชน์ต่อสัตว์ป่า โดยเฉพาะสัตว์กินพืชทุกชนิดจะต้องมากินดินโป่ง ซึ่งโป่งธรรมชาติมีน้อยต้องใช้เวลาเป็นร้อยปีกว่าจะเกิดสักหนึ่งโป่ง แต่จำนวนสัตว์ป่ามีมากขึ้น โดยเฉพาะช้างป่า เราจึงต้องเพิ่มจำนวนโป่งเทียม เพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของผืนดิน การมาร่วมกันทำโป่งเทียมและฝายในพื้นที่อุทยานครั้งนี้นับเป็นการร่วมมือร่วมใจสร้างความสมบูรณ์ให้กับอุทยานแห่งชาติกุยบุรี อยากให้ทางภาคเอกชนจัดกิจกรรมลักษณะนี้กันมากๆ ต้องขอขอบคุณทาง เบตาดีน เนเชอรัล ดีเฟนส์มากๆ ที่จัดกิจกรรมดีๆ แบบนี้ร่วมกัน

Camp with Presenter 3

 

ภายในอุทยานฯ เราได้ติดกล้องไว้บนต้นไม้ เวลาสัตว์ป่าเดินผ่านจะถ่ายอัตโนมัติ ทำให้รู้ว่าในอุทยานแห่งชาติกุยบุรีมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่มากมาย ทั้ง ช้างป่า กระทิง เนื้อทราย กวาง เสือ และ นกแก๊ก (นกเงือกเล็ก) นับพันๆ ตัว ถ้าวันไหนมีฝนตกหรืออากาศเย็นจะมีโอกาสเห็นช้างได้มาก เพราะช้างชอบอากาศเย็น ถ้าแดดจัดๆ บางคันเข้ามาก็ไม่เห็นสัตว์อะไรเลย สำหรับจุดชมช้างป่าและกระทิง อุทยานแห่งชาติกุยบุรี เราเปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 13.00-18.00 น. มีบริการรถของชมรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์สัตว์ป่ากุยบุรีพาชม โดยจุดชมที่สามารถลงจากรถได้ทั้งหมด 4 จุด ได้แก่ โป่งสลัดได บ้านสามหลัง พุยายสาย จุดหน้าผา ระยะทาง 7-8 กิโลเมตร แต่จะไม่อนุญาตให้ลงจากระหว่างทาง และไม่อนุญาตนำรถส่วนตัวเข้าไป โดยรถจะจำกัดความเร็วที่ 20-30 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ค่าเข้าสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย เด็ก 20 บาท และ ผู้ใหญ่ 40 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท หัวหน้าฝ่ายจัดการท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติกุยบุรี เล่าเพิ่มเติม

ขณะที่ ทิศา เฮงตระกูลสิน บอกว่า ในเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติก็จะมีสอดแทรกในบทเรียนของลูกในลักษณะการทำโครงงานส่งคุณครู เช่น เป็นจิตอาสาดูแลสิ่งแวดล้อม ดูแลสัตว์พิการ เป็นต้น แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้พาลูกเข้ามาศึกษาธรรมชาติกันถึงในป่า ซึ่งเป็นห้องเรียนที่กว้างใหญ่ ทำให้เรารู้ว่าลูกเราก็อดทนเหมือนกัน เพราะเราต้องเดินเข้าป่าระยะทางรวม 4 กิโลเมตร ซึ่งเขาก็เดินกันไหว แต่ลูกเป็นสายลุย ไม่กลัวตัวเลอะอยู่แล้ว เพราะเราก็แค่อาบน้ำให้สะอาด และด้วยความลูกมีผิวแพ้ง่าย ครีมอาบน้ำที่เลือกใช้จึงต้องปราศจากสารตกค้างที่อาจทำร้ายผิวเด็ก

 

Camp with Presenter 4

สำหรับ จริยา ศรีโรจนภิญโญ บอกว่า ลูกๆ ยังไม่เคยรู้จักกับโป่งและฝายมาก่อน การเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้เป็นการเปิดโลกแห่งความรู้ให้เด็กๆ ให้เข้าได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติแบบนี้ เพราะที่ผ่านมายังไม่มีโอกาสพามาเข้าป่าศึกษาเส้นทางธรรมชาติในลักษณะนี้ แต่เรื่องแนวทางการอนุรักษ์ก็จะปลูกฝังและสอนลูกสาวทั้งสองคนมาตลอดว่าสิ่งไหนควรทำไม่ควรทำ ระหว่างการทำกิจกรรม เช่น หยิบก้อนหินมาสร้างฝาย อาจจะมีคราบสกปรกเกิดขึ้นบ้าง แต่เราก็ไม่กังวลเพราะได้พกเจลล้างมืออนามัยเบตาดีน เนเชอรัล ดีเฟนส์ที่ไม่ต้องใช้น้ำมาด้วย และห้องน้ำทุกจุดก็มีโฟมล้างมือเบตาดีน เนเชอรัล ดีเฟนส์วางไว้ให้ชำระล้าง ทริปนี้จึงหมดห่วงเรื่องความสกปรก เพราะเราเป็นคุณแม่ขี้กังวล มือลูกต้องสะอาดตลอดเวลา และต้องให้ล้างมือหลังทำกิจกรรมทุกอย่าง เราปลูกฝังให้ลูกรู้จักรักษาความสะอาดของร่างกายอย่างสม่ำเสมอ

เบตาดีนTM เนเชอรัล ดีเฟนส์ ช่วยชำระล้างคราบสกปรกได้อย่างหมดจด ด้วยประสิทธิภาพในการลดสะสมเชื้อแบคทีเรียถึง 99.99%  ไร้ 4 สารตกค้าง ที่อาจทำร้ายผิวได้แก่ SLS Parabens Triclosan และ MIT หาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้า เทสโก้ โลตัส และ ซูเปอร์มาเก็ต ชั้นนำทั่วประเทศ

 

Camp with Presenter 5